Để các loại cây xanh, cây cảnh trong khuôn viên luôn tươi tốt và phát triển khỏe mạnh thì công việc chăm sóc chúng cũng rất quan trọng. Mỗi loại cây có đặc điểm sinh trưởng và phát triển khác nhau. Nếu bạn muốn tự mình chăm sóc cây cảnh tại nhà thì đừng bỏ qua các thông tin hữu ích tại bài viết này. Còn nếu bạn muốn thuê dịch vụ chăm sóc cây cảnh chuyên nghiệp thì hãy tham khảo bảng giá của chúng tôi ở phía dưới. Sân vườn Á Đông sẽ luôn đồng hành với quý khách hàng trong thiết kế thi công sân vườn, giải pháp cảnh quan.

chăm sóc cây cảnh

Tác dụng khi trồng cây cảnh cho công trình

Cuộc sống ngày càng phát triển đi kèm với đó là các tác động phụ ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của con người như: ô nhiễm môi trường, khói, bụi. vui khuẩn…. Cây cảnh trong công trình sẽ hỗ trợ phần nào việc thanh lọc không khí và một số chất độc hại đó. Các cây trồng sẽ hấp thụ các khí cacbonic và cung cấp trả lại oxy. Điều này sẽ giảm bớt được nỗi lo về thiếu không khí sạch, từ đó cải thiện được môi trường sống và làm việc của bạn.

Cũng theo nhiều nghiên cứu xã hội, tâm lý của các chuyên gia trên khắp thế giới đã chỉ ra được tác động tích cực của cây xanh đến tâm sinh lý của con người. Chúng không chỉ giúp giải tỏa căng thẳng, mệt mỏi mà còn cải thiện khả năng nhận thức, suy luận… Tác động đến mỗi người sẽ theo những cách khác nhau nhưng hầu hết đếu có tính tích cực và thúc đẩy tốt quá trình làm việc đạt hiệu quả cao.

chăm sóc cây cảnh

Không gian vườn cây xanh mát đẹp nhà biệt thự anh Toàn ở Thái Nguyên

Ngoài ra, một số người ưa chuộng trồng cây cảnh bởi chúng có nhiều ý nghĩa trong phong thủy. Theo quan niệm, một số cây có thể trừ ta ma, có cây lại mang đến sự bình yên, hòa thuận ấm êm. Có những cây lại mang ý nghĩa thăng quan tiến chức, phát tài, phát lộc… Đây cũng là gợi ý mà các gia chủ không nên bỏ qua.

Những lưu ý khi sử dụng và chăm sóc cây cảnh tại nhà

Trong quá trình trồng, sử dụng cây cảnh cho công trình thì sẽ phát sinh nhiều vấn đề cần chăm sóc. Giải pháp để bạn có thể dễ dàng chăm sóc tối ưu ngay tại nhà bao gồm những bước sau:

1. Cung cấp đủ nước tưới, độ ẩm

Nước là yếu tố quan trọng nhất cần cung cấp cho tất cả các vật thể sống, kể cả cây xanh. Tùy vào mỗi loại cây cảnh sẽ có nhu cầu hấp thụ nước khác nhau. Tuy nhiên điều dễ dàng nhận ra khi cây thiếu nước là hiện tượng cây bị khô, cháy đầu lá hoặc lá rũ xuống. Cần tìm hiểu kĩ loại cây bạn trồng và lượng nước tưới cần thiết để cây phát triển tốt. Vì nếu tưới nước quá nhiều có thể gây ra tình trạng úng hoặc chết cây.

Nước dùng để tưới cây phải là nước sạch, không bị nhiễm mặn, axit hoặc các chất độc. Không dùng nước lạnh (nước đá) hoặc nước nóng để tưới cho cây. Tùy vào độ ẩm của đất, nhiệt độ thời tiết mà chế độ tưới nước có thể thay đổi. Tuy nhiên thời gian tốt nhất được khuyến nghị tưới nước là trước 8h sáng và sau 18h tối. Khoảng thời gian trên có thể thay đổi theo mùa, từng vùng miền, chỉ cần đảm bảo tránh ánh nắng gắt từ mặt trời và tưới theo nhu cầu của từng loại cây.

chăm sóc cây cảnh

Công nghệ ngày nay ngày càng phát triển, với những khu vườn rộng lớn nhiều cây cảnh hoặc đơn giản bản không có quá nhiều thời gian chăm sóc thì có thể bố trí thiết kế, lắp đặt hệ thống tưới nước tự động. Với hệ thống này, bạn có thể đặt lịch tưới, quản lý chất lượng nước tưới, độ ẩm của đất bằng phần mềm hiện đại. Rất tiện dụng và phù hợp với xu hướng.

2. Đảm bảo lượng ánh sáng cần thiết

Dù là cây ưa sáng hay cây ưa bóng thì cũng phải cần một lượng ánh sáng để cây quang hợp tạo ra oxy. Với những cây trồng ngoài trời thì việc này rất đơn giản bởi chúng luôn có nguồn ánh sáng tự nhiên. Còn với các loại cây trồng trong nhà, chúng rất kỵ nắng gắt. Vị trí thích hợp để đặt các loại cây này là gần cửa sổ hoặc ban công.

Một vài cách bổ sung thêm ánh sáng nếu trồng các loại cây ưa sáng trong nhà là:

– Sử dụng các loại đèn huỳnh quang

– Bố trí đèn LED theo dải màu xanh hoặc đỏ tùy loại cây.

– Dùng gương để phản chiếu ánh sáng tự nhiên vào các góc tối

Mỗi cách có những ưu, nhược điểm riêng nên bạn hãy cân nhắc kĩ trước khi sử dụng.

3. Làm sạch đất và dọn cỏ

Việc các loại cỏ không theo ý muốn phát triển bên cạnh các loại cây cảnh bạn trồng sẽ không chỉ làm mất tính thẩm mĩ mà còn làm giảm khả năng sinh trưởng và phát triển của các cây chính. Các loại cây cỏ dại mọc sẽ lấy đi một phần dinh dưỡng, nước từ đất. Sẽ không mất quá nhiều thời gian nếu bạn thường xuyên để ý và chăm chút cho khu vườn của công trình. Loại bỏ các cây cỏ nhỏ có thể mang lại những tác dụng to lớn đấy nhé.

chăm sóc cây cảnh

4. Cung cấp dinh dưỡng cho cây

Sau một thời gian phát triển, dinh dưỡng trong đất sẽ ngày càng nghèo nàn nếu bạn không cung cấp thêm các loại phân bón. Ngoài nước thì dinh dưỡng sẽ là chất đế cây trồng phát triển mạnh mẽ và ổn định hơn. Bạn cần đọc nhiều tài liệu về các loại cây để cung cấp dinh dưỡng phù hợp. Trành việc chăm bón nhầm hoặc thừa các loại dưỡng chất cho cây.

Về cơ bản, cây trồng nói chung cần bổ sung 3 chất quan trọng là: kali, nitơ và phốt pho. Cây phát triển lá cần nhiều nitơ. Cây cảnh ra hoa cần lượng kali cao. Phốt pho thì cần để cây phát triển khỏe mạnh, nhanh ra hoa, kết trái. Có 3 cách bạn có thể lựa chọn để chăm bón dinh dưỡng là:

– Đào hố xung quanh gốc, rải phân bón xuống hố và lấp đất lại

– Rải phân bón trên bề mặt đất để dưỡng chất từ từ ngấm vào đất

– Hòa phân bón vào chế độ nước tưới

chăm sóc cây cảnh

Lưu ý: Mỗi cách sẽ áp dụng cho các hình thức sân vườn và loại cây cảnh khác nhau. Thời gian bón phân cho cây tốt nhất là ngay sau khi làm cỏ. Và bạn cũng không nên quá lạm dụng mà bón quá nhiều phân bón cùng một lúc cho các loại cây.

5. Cắt tỉa cây định kỳ

Công việc này nhằm loại tạo dáng cho cây, loại bỏ những phần cành, tán bị khô héo, hỏng để cây phát triển cân đối, đẹp mắt. Công việc này nên được thực hiện định kỳ tối thiểu 1 tháng/1 lần. Người thực hiện công tác cắt tỉa cũng phải là người có chuyên môn hoặc con mắt thẩm mĩ để không làm tổn hại đến cây trồng mà dáng cây vẫn đẹp.

chăm sóc cây cảnh

Thông thường, đây sẽ là dịch vụ được lựa chọn thuê ngoài nhiều nhất để hạn chế tối đa sai sót. Các đơn vị với chuyên môn của mình không chỉ cắt tỉa, mà còn làm sạch cả bụi bẩn trên bề mặt lá giúp cây cảnh trông tươi xanh và khỏe mạnh hơn.

6. Hạn chế di chuyển và bảo vệ cây khỏi mối nguy hiểm

Nếu cây trồng cố định trong sân vườn hoặc trong chậu cảnh thì việc di chuyển có thể làm đứt rễ, hạn chế khả năng thích nghi và phát triển ở môi trường mới. Ngoài ra việc di chuyển cây từ bóng râm ra ngoài ánh sáng cũng cần phải được cân nhắc để tránh việc sốc phản vệ khiến cây bị héo, chết đột ngột. Mọi việc thay đổi phải diễn ra theo một quy trinh và cân nhắc triển khai từ từ để cây trồng đảm bảo phát triển ổn định.

chăm sóc cây cảnh

Các mối nguy hiểm đối với cây trồng có thể đến từ sâu bệnh, côn trùng hoặc các tác nhân bên ngoài của con người, động vật.

– Với tác nhân sâu bệnh, côn trùng thì trong quá trình cắt tỉa cũng cần phải kiểm tra, rà soát để đưa ra phương án khắc phục kịp thời. Phun thuốc trừ sâu, diệt côn trùng có thể diễn ra định kì 1 năm/2-3 lần hoặc nhiều hơn tùy vào tình trạng thực tế.

– Tác nhân bên ngoài từ con người và động vật có thể là việc hái hoa bẻ cảnh, đào bới gốc cây hoặc động vật gặm nhấm lá cây, cào xước thân cây. Điều này cần được quan sát và xử lý kịp thời. Nếu bạn có nuôi thú cưng thì cần để chúng tránh xa các loại cây cảnh có thân, lá mềm hoặc cây dễ bị tổn thương.

Chăm sóc cây cảnh chuyên nghiệp gồm những dịch vụ gì?

Việc chăm sóc cây cảnh cần rất nhiều yếu tố kĩ thuật và chuyên môn. Nếu bạn không nắm vững được kiến thức và hiểu về từng loại cây cảnh thì tốt nhất nên tìm đến sự hỗ trợ của các đơn vị cung cấp dịch vụ. Chăm sóc cây cảnh chuyên nghiệp sẽ bao gồm nhiều dịch vụ để khách hàng lựa chọn. Cụ thể gồm:

– Kiêm tra, gửi báo cáo về cây cảnh hàng tuần, tháng, quý.

– Tư vấn chăm sóc, thay thế cây trồng không phù hợp, gãy, đổ…

– Cắt tỉa, tạo hình, tạo khối, tạo thế chuẩn theo yêu cầu

– Dọn cỏ, bón phân, vệ sinh không gian sân vườn

– Tư vấn lắp đặt hệ thống tưới nước tự động, quản lý bằng phần mềm…

Báo giá dịch vụ chăm sóc cây cảnh năm 2024

Sân Vườn Á Đông xin cung cấp bảng giá trọn gói cho dịch vụ chăm sóc cây cảnh. Đây là giá tham khảo dành cho quý khách hàng có nhu cầu về chăm sóc, duy trì cảnh quan và các công trình sân vườn, tiểu cảnh.

bang bao gia cham soc cay canh moi nhat

Chi phí trên mới được ước tính sơ bộ. Mỗi công trình cảnh quan có thể có mức phí thay đổi tùy theo yêu cầu của khách hàng, kích thước không gian, vị trí địa lý và hiện trạng mặt bằng. Để có được tư vấn nhanh nhất về dịch vụ của chúng tôi, quý khách hàng xin liên hệ số Hotline: 0913.134.903. Sự hài lòng của quý khách hàng là niềm vinh hạnh, động lực to lớn để đội ngũ sân vườn Á Đông tiếp tục đồng hành và mang đến cho các công trình các tuyệt tác sân vườn, cảnh quan.