200+ Tiểu cảnh hòn non bộ đẹp được người chơi bình chọn

Trong không gian sân vườn, việc thiết kế tiểu cảnh hòn non bộ không chỉ để làm đẹp mà còn có những tác động đáng kể về mặt phong thủy. Việc sắp xếp vị trí của hòn non bộ nên tuân theo những nguyên tắc nhất định để vừa đảm bảo tính thẩm mĩ, hài hòa trong không gian công trình lại còn mang lại những điều may mắn và lợi ích về phong thủy. Cùng sân vườn Á Đông tìm hiểu sâu hơn về cách bố trí tiểu cảnh hòn non bộ trong không gian sân vườn sao cho chuẩn nhất theo phong thủy nhé.

tieu canh hon non bo dep

Ý nghĩa tiểu cảnh hòn non bộ trong sân vườn

Hòn non bộ là một mô hình tiểu cảnh thu nhỏ của hình ảnh những ngọn núi trong tự nhiên. Những ngọn núi trong tự nhiên thường hội tủ đủ 4 yếu tố: đá, nước, đất, cây. Tuy nhiên khi làm các mẫu tiểu cảnh hòn non bộ trong sân vườn, tùy theo không gian và các yêu cầu đặc thù từ gia chủ mà chúng được bố trí một cách hài hòa và đẹp mắt.

tieu canh hon non bo dep

Hòn non bộ không chỉ là vật dụng trang trí giúp tăng tính thẩm mỹ, giảm bớt sự ngột ngạt trong không gian, giảm căng thẳng. Trong thiết kế cảnh quan sân vườn đây còn là tiểu cảnh mang ý nghĩa phong thủy to lớn. Nếu bố trí đúng thì rất hữu dụng, mang đến sinh khí, và trấn tại các vị trí không tốt, đẩy lùi hung khí.

Nguyên tắc cơ bản để tạo dựng và trang trí tiểu cảnh hòn non bộ

Thiết kế thi công hòn non bộ cũng cần phải tuân theo các quy luật trong tự nhiên và nhân sinh quan. Tiểu cảnh hòn non bộ không thể tùy tiện bố trí mà cần tuân theo một số nguyên tắc cơ bản sau:

– Về tỉ lệ

Một hòn non bộ đẹp trước hết phải là một tiểu cảnh có bố cục tỉ lệ hài hòa. Độ lớn của tổng thể phải hài hòa với không gian cảnh quan sân vườn và công trình chính của gia chủ. Đối với riêng hòn hon bộ, thì tỉ lệ độ rộng của chân núi, thân núi phải cân đối với chiều cao của đỉnh núi.

tieu canh hon non bo dep

– Về tạo hình

Tạo hình thế núi non bộ thì cũng cần tính đến các yếu tố của quy luật vật lý. Tỉ lệ núi thẳng, nghiêng cũng cần có đối trọng. Trong quá trình tạo dựng, cần bố trí cùng một hướng với các loại đá giống nhau. Đây cách để bố trí tiểu cảnh non bộ giống với trong tự nhiên nhất.

tieu canh hon non bo dep

– Quy tắc tạo khe, rãnh trong hòn non bộ

Một hòn non bộ được xếp chồng lên nhau bởi nhiều lớp đá. Mỗi hòn đá sẽ có hình thù khác nhau và không thể vừa khít mà sẽ tạo ra các khe, rãnh. Khi thi công, đá xếp thành non bộ không được bố trí tùy tiện. Nếu xếp đá mà tạo ra những khe, rãnh theo chiều ngang thì đó là điều tối kỵ và trong tự nhiên không thể có những kiều này. Các khe, rãnh tự nhiên sẽ nằm theo chiều dọc. Bởi qua thời gian, nước mưa sẽ chảy qua các non bộ xuống phía dưới mới tạo thành các khe, rãnh.

tieu canh hon non bo dep

– Chọn đá làm hòn non bộ

Đá được chọn thường là các loại đá già, lâu năm và ít bị hao mòn, xâm thực nữa. Vì thế độ ổn định của tiểu cảnh hòn non bộ sẽ được đảm bảo lâu dài. Nếu kết hợp các loại đá bọt hay đá non với đá già tại những vị trí tạo thành kết cấu chính thì nguy cơ sập hòn non bộ là rất cao. Hoặc sau một thời gian sử dụng, các loại đá non sẽ bị bào mòn, phân hủy sẽ làm hỏng kết cấu và gây ra tường hợp núi hoặc vỡ hòn non bộ.

tieu canh hon non bo dep

– Trồng cây trên tiểu cảnh non bộ

Một tiểu cảnh non bộ sẽ hơi đơn điệu nếu chỉ có các yếu tố đá và nước. Tính thẩm mĩ sẽ được tăng lên nếu như biết kết hợp thêm một số loại cây xanh. Điều quan trọng nhất cần chú ý là cây trồng  ờ chân hoặc thân núi không được cao hơn đỉnh của hòn non bộ. Để cây trồng phát triển ổn định thì người ta có thể tạo hốc ở chân hoặc thân núi, thêm 1 chút đất và trồng cây vào đó. Hoặc trồng trực tiếp cây trên đá nhưng tại vị trí trồng cần cân nhắc đục lỗ trên các loại đá bọt hoặc đá tự thấm nước. Các loại đá này có những mạch nhỏ bên trong mà mắt thường ko thấy được, ở đó sẽ có đủ nước cho cây sinh trưởng.

tieu canh hon non bo dep

Tiểu cảnh hòn non bộ nên đặt ở đâu trong sân vườn?

Hòn non bộ ngày nay không còn là sản phẩm quá “xa xỉ” chỉ được dùng và xuất hiện trong các ngôi nhà biệt thự có không gian sân vườn rộng lớn. Mà các kiến trúc sư và nghệ nhân đã có thể thiết kế thi công hòn non bộ với các kích thước khác nhau và đi vào từng không gian trong công trình. Vị trí tiểu cảnh hòn non bộ có thể bố trí theo sở thích và cung mạng của gia chủ. Tuy nhiên, những nguyên tắc cơ bản sau cần được xem xét và chú ý:

– Với nhà nhiều tầng, hòn non bộ không nên đặt ở vị trí ở tầng trên cùng dù ở với bất kì kích thước hay vị trí nào.

– Hòn non bộ trước nhà là sự lựa chọn được nhiều người lựa chọn. Tuy nhiên không nên làm chúng quá lớn hoặc ngay giữa cửa chính. Điều này sẽ làm mất tính cân đối và che hết tài lộc không thể đi vào ngôi nhà được.

tieu canh hon non bo dep

– Nếu không gian sân vườn phía sau nhà rộng, có thể bố trí tiểu cảnh non bộ ở đây ở tạo thành một thế nhà vững chắc. Theo phong thủy chính là làm vững thêm huyền vũ.

Bố trí tiểu cảnh non bộ theo hướng nào tốt?

Hòn non bộ tạo điểm nhấn thẩm mĩ chon không gian sân vườn tiểu cảnh. Với những hướng khác nhau sẽ đem lại những điều tốt – xấu cho gia chủ. Tuy nhiên, cũng cần để ý đến cung, mạng của chủ nhà để tìm ra hướng nào tốt nhất có thể bố trí tiểu cảnh non bộ trong sân vườn.

Hướng Tây: Nếu non bộ được đặt theo hướng này là hướng cát (cát lành). Hướng này sẽ mang lại những điều tốt lành cho gia chủ. Đừng quên bố trí các loại cây cao, có bóng mát ở hướng này để chống nắng và tránh thời tiết nóng.

Hướng Tây Bắc: Đây có thể xem là hướng đại cát để thiết kế thi công hòn non bộ. Để phát huy tối đa ưu điểm của hướng này thì cần phải phối hợp trồng thêm các loại cây xanh.

tieu canh hon non bo dep

Hướng Tây Nam: Đây là một hướng xấu, gây nhiều bất lợi cho gia chủ. Hướng này không phù hợp để thiết kế hòn non bộ.

Hướng Bắc: Hướng này không thuộc các hướng xấu và có thể bố thi công hòn non bộ. Bố cục địa hình có thể cao một chút và có thể trồng thêm cây trên tiểu cảnh non bộ đẹp mắt hơn. Nhưng cây được trồng cần hạn chế để tránh cản trở tầm nhìn của người xem.

Hướng Đông Bắc: Hòn non bộ theo hướng này mang ý nghĩa ổn định về tài sản cho gia chủ và gắt kết tình thân, sự đoàn kết của các thành viên trong gia đình. Gợi ý tiểu cảnh non bộ với hướng Đông Bắc được xem là an toàn nhất.

tieu canh hon non bo dep

Hướng Nam: là hướng cực xấu và xấu nhất trong tất cả các hướng có thể bố trí hòn non bộ. Nếu thiết kế hòn non bộ hướng này sẽ khiến gia chủ bị kìm hãm tài trí và năng lực. Đường công danh, tiền tài, sự nghiệp của gia chủ sẽ bị chôn vùi, không thể phát triển được.

Tiểu cảnh hòn non bộ theo các cung mệnh

Từ khi sinh ra, mỗi người sẽ có một cung mệnh theo ngũ hành phong thủy là: Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ. Cho dù gia chủ có thuộc bất kỳ cung mệnh nào thì khi làm tiểu cảnh hòn non bộ cũng sẽ có ý nghĩa riêng. Xem ngay các bài viết chuyên sâu.

Mẫu tiểu cảnh non bộ đẹp

Trong muôn vàn các công trình đã trực tiếp thiết kế và thi công, sân vườn Á Đông xin chọn lọc thêm một số mẫu tiểu cảnh hòn non bộ đẹp để giới thiệu đến quý khách hàng cùng chiêm ngưỡng.

Thiết kế tiểu cảnh hòn non bộ trước nhà ấn tượng

thiet ke tieu canh hon non bo dep

thiet ke tieu canh hon non bo dep

thiet ke tieu canh hon non bo dep

thiet ke tieu canh hon non bo dep

thiet ke tieu canh hon non bo dep

Tiểu cảnh hòn non bộ sân vườn đẹp

tieu canh hon non bo san vuon dep

tieu canh hon non bo san vuon dep

tieu canh hon non bo san vuon dep

tieu canh hon non bo san vuon dep

tieu canh hon non bo san vuon dep

tieu canh hon non bo san vuon dep

tieu canh hon non bo san vuon dep

 

tieu canh hon non bo san vuon dep

Tiểu cảnh hòn non bộ mini nhỏ xinh

tieu canh non bo mini dep

tieu canh non bo mini dep

tieu canh non bo mini dep

tieu canh non bo mini dep

tieu canh non bo mini dep

Với những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ chắc hẳn bạn cũng đã biết được nhiều kiến thức bổ ích. Bố trí tiểu cảnh hòn non bộ là cả một nghệ thuật sắp đặt của những nghệ nhân có tay nghề cao. Sự sáng tạo trong khâu thiết kế đến sự chuyên nghiệp và tỉ mỉ trong thi công khiến khách hàng đã làm việc sân vườn Á Đông hết sức hài lòng. Chúng tôi sẽ tư vấn nhiệt tình và báo giá nhanh nhất cho quý khách hàng. Chỉ cần bạn để lại thông tin liên hệ vào mẫu phía dưới hoặc gọi ngay đến Hotline: 0913.134.903.

>>> Chiêm ngưỡng thêm video bộ sưu tập những mẫu tiểu cảnh non bộ ấn tượng nhất 

CÔNG TY KIẾN TRÚC PHONG CẢNH Á ĐÔNG – DẪN ĐẦU XU THẾ CẢNH QUAN, SÂN VƯỜN, TIỂU CẢNH TẠI VIỆT NAM

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *