Thiết kế sân thượng diện tích nhỏ được nhiều người yêu thích

Thiết kế sân thượng diện tích nhỏ và để sở hữu một khu vườn luôn là mong muốn của mọi gia đình. Tuy nhiên với diện tích nhỏ hẹp của các căn nhà phố, nhà ống hiện nay, thì không dễ để có một không gian sân vườn lý tưởng. Để giải quyết cho vấn đề này chính là thiết kế sân vườn trên sân thượng, tận dụng không gian trống của tầng thượng để tạo nên một không gian mới cho ngôi nhà ống, nhà phố của bạn.

Mẫu thiết kế vườn cây nhỏ trên sân thượng

Mẫu vườn xanh trên sân thượng là mẫu thiết kế lấy không gian xanh làm chủ đạo và là điểm nhấn chính của cảnh quan. Bao gồm cây lớn, cây thấp và cây bụi được sắp xếp theo một chủ đề nhất định.

Thiết kế sân thượng diện tích nhỏ
Thiết kế sân thượng diện tích nhỏ – Mẫu 01

Xem xét khả năng chịu đựng của trần nhà ống hay nhà phố, nên chọn những cây lớn ưa sáng và tốc độ sinh trưởng chậm. Khi thiết kế sân vườn trên sân thượng thì những cây lớn có thể được bố trí độc lập để tạo bóng mát hoặc kết hợp với cây thấp, cây bụi để tạo cảnh quan đẹp.

Thiết kế sân thượng diện tích nhỏ
Thiết kế sân thượng diện tích nhỏ – Mẫu 02
Thiết kế sân thượng diện tích nhỏ
Thiết kế sân thượng diện tích nhỏ – Mẫu 03
Thiết kế sân thượng diện tích nhỏ
Thiết kế sân thượng diện tích nhỏ – Mẫu 04

Mẫu thiết kế sân vườn nhỏ trên sân thượng với tiểu cảnh

Khi thưởng thức phong cảnh, người ta thường chú ý đến những điểm nổi bật. Đặc biệt đối với những sân thượng có không gian hẹp thì việc bố trí một vài tiểu cảnh, tạo một vài điểm nhấn riêng cũng tạo nên sự khác biệt cho cảnh quan kiến trúc ngôi nhà ống của bạn.

Thiết kế sân thượng diện tích nhỏ
Thiết kế sân thượng diện tích nhỏ – Mẫu 01
Thiết kế sân thượng diện tích nhỏ
Thiết kế sân thượng diện tích nhỏ – Mẫu 02
Thiết kế sân thượng diện tích nhỏ
Thiết kế sân thượng diện tích nhỏ – Mẫu 03
Thiết kế sân thượng diện tích nhỏ
Thiết kế sân thượng diện tích nhỏ – Mẫu 04

Tiểu cảnh tạo cảnh quan rất đa dạng nên đây là phương án phù hợp với mọi loại công trình nhà ống, nhà phố, đặc biệt với vườn trên sân thượng nhỏ. Nhưng cũng chính vì lý do đó mà việc thiết kế vườn sân thượng nhỏ có tiểu cảnh đòi hỏi phải hết sức tỉ mỉ từng chi tiết, cũng như sự kết hợp giữa các thành phần cần hài hòa và tự nhiên.

Cải tạo sân thượng nhỏ thành vườn bằng cách nào?

Đừng bỏ phí khoảng sân thượng của trong ngôi nhà ống, nhà phố. Đặc biệt là những ngôi nhà ống. Bởi đây là một không gian tuyệt vời nếu được cải tạo, biến hóa một cách thông minh và khéo léo. Nhất là khi ngôi nhà ống của bạn không có điều kiện để làm sân vườn sau nhà hay bên hông nhà thì sân thượng là một vị trí quá tuyệt vời.

Để cải tạo sân thượng thành vườn nhỏ, có nhiều cách khác nhau, tuy nhiên, tất cả đều phải trải qua những điều bắt buộc sau:

Cần có ý tưởng thiết kế rõ ràng

Đừng chủ quan với ý kiến này và cho rằng nó không quan trọng. Rất nhiều người đã khiến sân thượng của mình trở thành một mớ hỗn độn vì sửa chỗ này một chút, sửa chỗ kia một chút. Trước khi bắt tay vào làm, cần có một bản vẽ, bản thiết kế rõ ràng vườn trên sân thượng, xác định những gì mình muốn, cần những gì và chuẩn bị như thế nào. Chỉ có như vậy quá trình thực hiện mới không bị gián đoạn và tốn kém chi phí.

Cần có hệ thống thoát nước

Một trong những điểm khó nhất khi làm sân vườn nhỏ trên sân thượng đó là hệ thống cấp và thoát nước. Và càng khó hơn nữa khi làm hồ cá, tiểu cảnh nước hay thác ở đây. Nếu không có biện pháp và hướng xử lý tốt, chúng có thể gây ra tình trạng thấm nước xuống các tầng bên dưới. Lâu dần sẽ gây ra tình trạng ẩm mốc cho cả ngôi nhà ống, nhà phố. Đừng ngần ngại tham khảo ý kiến của các Kiến trúc sư để có được sự tư vấn về chuyên môn tốt nhất.

Cần chuẩn bị nguyên liệu làm sân vườn

Có vô vàn nguyên, vật liệu làm sân vườn cần phải chuẩn bị như cát, sỏi, đất, đá, thùng xốp, đồ trang trí. Với cây xanh, cần tìm hiểu đặc tính sinh trưởng của cây trước khi trồng. Cùng với đá, có thể sử dụng những đồ dụng hết hạn để tận dụng, tái chế làm thành chậu, bồn trồng cây. Vừa tiết kiệm, lại vừa mang đến trải nghiệm thú vị và mới lạ.

Yếu tố về phong thủy

Cũng đừng quên, làm vườn trên sân thượng cũng phải chú ý tới phong thủy. Nên có sự cân bằng về âm dương cho ngôi nhà của bạn. Không đặt nhà vệ sinh trên sân thượng trên bàn thờ tâm linh, phòng bếp hay phòng ngủ của gia chủ.

Sự an toàn của sân vườn trên sân thượng

Yếu tố cực kỳ quan trọng khác chính là vấn đề an toàn cho gia đình. Tránh trồng những cây có tốc độ phát triển nhanh, tán rộng trên sân thượng, đặc biệt là một số loại cây ăn quả. Chúng có thể bị đổ nếu gặp trời mưa gió lớn. Để an toàn hơn, gia chủ có thể bố trí khung sắt xung quanh, vừa làm giàn, lại không sợ trẻ nhỏ gặp nguy hiểm trong lúc vui đùa ở đây.

Những lợi ích khi thiết kế sân vườn trên sân thượng

Tận dụng không gian trên sân thượng làm không gian sống riêng cho cả gia đình bạn. Thiết kế sân vườn trên sân thượng thành nơi thư giãn ngoài trời với các bữa tiệc gia đình, nơi đọc sách lý tưởng hay lên ý tưởng hồ bơi riêng để thư giãn mà không bị làm phiền.

Sân vườn trên sân thượng với cây xanh giúp thanh lọc không khí trong lành. Vườn trên mái giúp tăng độ ẩm không khí và tránh sức nóng mặt trời, giảm áp lực tầng mái, giúp ngôi nhà ống, nhà phố bạn trở nên mát mẻ hơn trong những ngày nắng gắt oi bức.

Thiết kế vườn trên tầng thượng cũng mang lại lợi ích lớn không nhỏ đối với sức khỏe của gia đình bạn. Không gian vườn trong lành giúp bạn cảm thấy phấn chấn hơn, giảm căng thẳng mệt mỏi từ đó ngăn ngừa một số bệnh liên quan đến stress.

Nếu bạn thiết kế vườn rau sạch trên sân thượng hay một vài cây ăn trái nhỏ sẽ mang đến nguồn cung cấp thực phẩm sạch, an toàn cho cả nhà. Giải pháp này giúp bạn tiết kiệm thêm ngân sách chi tiêu.

Vườn trên sân thượng nhỏ đẹp giúp làm đẹp thêm cho không gian nhà của bạn, tạo điểm nhấn nổi bật theo phong cách riêng của kiến trúc nhà bạn.

Sân thượng cũng là khu vực mang lại vượng khí phong thủy cho ngôi nhà ống, nhà phố. Nên thiết kế sân vườn sân thượng giúp điều hòa khí hút tài lộc, may mắn cho gia chủ.

Những yếu tố cần có khi thiết kế vườn trên sân thượng nhỏ

Đối với thiết kế sân vườn trên sân thượng nhỏ đẹp cần lưu ý những điều sau:

  • Nếu làm sân vườn đơn giản, bạn có thể tự làm nhưng đối với những thiết kế sân vườn nhỏ đẹp trên sân thượng có nhiều tiểu cảnh, bể bơi thì cần tính toán đến khả năng chống chịu của ngôi nhà.
  • Điều kiện môi trường: Ánh sáng mặt trời, nhiệt độ, gió đều ảnh hưởng đến sự phát triển của cây. Cần khảo sát kỹ và lựa chọn loại cây phù hợp.
  • Lộ trình vận chuyển vật liệu: Cần tính toán chính xác số lượng, khối lượng vật liệu từ đó tìm ra lộ trình vận chuyển phù hợp.
  • Chi phí: Cần trao đổi trước với chủ đầu tư về số tiền có thể chi cho công trình, đôi khi đó là mức không thể đảo ngược nên người thiết kế buộc phải cân nhắc để đưa ra phương án.
  • Một sân vườn nhỏ đẹp không chỉ phải có sự hài hòa của cây cối với cảnh quan mà còn phải bền bỉ với thời gian. Vì vậy, các phương án thiết kế luôn phải tính đến các tác động của thiên nhiên, từ mưa gió đến động vật gây hại cho cây trồng.
  • Đối với thiết kế sân vườn trên sân thượng thành khu sinh hoạt chung, chúng ta cần quan tâm đến các loại tiểu cảnh, cây trồng an toàn cho trẻ nhỏ. Ở những nơi không thể bảo vệ đầy đủ, chúng ta phải chọn những loại cây có khả năng chống va đập và khả năng phục hồi tốt.

Nhìn chung thiết kế vườn nhỏ trên sân thượng đang trở thành xu hướng cho cuộc sống hiện đại. Nếu nhà bạn có sân thượng thì bạn hãy nghĩ ngay đến việc tạo cho mình một không gian xanh tuyệt đẹp. Ngoài ra đừng quên liên hệ với Sân Vườn Á Đông để được nhận tư vấn miễn phí nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *