Top 10+ Hòn non bộ mini để bàn đẹp, hợp phong thủy

Hòn non bộ mini là một trong những tiểu cảnh mang ý nghĩa phong thủy sâu sắc, góp phần tạo nên sự cân bằng, hài hòa và may mắn cho không gian sống và làm việc theo phong thủy. Ngoài yếu tố thẩm mỹ, hòn non bộ mini còn mang đến vẻ đẹp tự nhiên và sự thanh bình cho không gian sống. Vì vậy, nó được người dân ưa chuộng và lựa chọn làm tiểu cảnh trang trí cho không gian nội thất và ngoại thất của gia đình. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về ý nghĩa phong thủy của hòn non bộ mini và những lưu ý khi lựa chọn và thiết kế.

Hòn non bộ mini hợp phong thủy và thẩm mỹ
Hòn non bộ mini hợp phong thủy và thẩm mỹ

Ý nghĩa phong thủy của hòn non bộ mini

Theo quan niệm phong thủy, hòn non bộ tượng trưng cho sự cân bằng và hài hòa giữa các yếu tố âm dương, mang lại sự an nhiên, tĩnh tại cho tâm hồn. Ngoài ra, nó còn mang theo những ý nghĩa cụ thể như sau:

Sự trường thọ

Núi non vững chãi, bất khuất tượng trưng cho sự trường tồn và cuộc sống lâu dài. Hòn non bộ mini được đặt ở nơi gần nhà hoặc trong nhà sẽ giúp gia chủ có một cuộc sống khỏe mạnh và bền vững.

Hòn non bộ mini cho hồ cá
Hòn non bộ mini cho hồ cá

Sự thịnh vượng

Nước chảy róc rách, chảy về hướng nhà tượng trưng cho sự hanh thông trong công việc và cuộc sống của gia chủ. Vì vậy, hòn non bộ mini được đặt ở phía Đông hoặc Tây Nam của ngôi nhà sẽ giúp gia chủ có nhiều cơ hội tiến bộ và thành công trong sự nghiệp.

Hòn non bộ phong thủy đem lại sự thịnh vượng
Hòn non bộ phong thủy đem lại sự thịnh vượng

Sự cân bằng

Sự kết hợp hài hòa giữa núi non, nước chảy và cây cỏ trong hòn non bộ mini tạo nên sự cân bằng âm dương, mang lại sự an nhiên và thanh thản cho không gian sống. Thông qua việc xây dựng và trang trí hòn non bộ hợp phong thủy, gia chủ cũng có thể tìm được sự cân bằng và hài hòa trong cuộc sống.

Hòn non bộ mini hài hòa giữa các yếu tố sơn thủy
Hòn non bộ mini hài hòa giữa các yếu tố sơn thủy

Sự may mắn

Hòn non bộ mini được thiết kế đẹp, hài hòa với phong thủy sẽ thu hút năng lượng tích cực, mang lại may mắn, tài lộc và bình an cho gia chủ. Điều này còn được củng cố bởi việc các yếu tố trong hòn non bộ như đá, cây cỏ hay nước đều có ý nghĩa phong thủy tích cực và được coi là biểu tượng của sự sung túc và thành đạt.

Hòn non bộ còn đem lại sự may mắn về mặt phong thủy, giúp "xu cát tị hung" cho gia chủ
Hòn non bộ còn đem lại sự may mắn về mặt phong thủy, giúp “xu cát tị hung” cho gia chủ

Phân loại hòn non bộ mini

Hòn non bộ mini được phân loại theo nhiều tiêu chí, từ vị trí đặt, chất liệu, đến hình thức và kiểu dáng. Các loại hòn non bộ thu nhỏ phổ biến hiện nay bao gồm: hòn non bộ trong nhà, ngoài trời, để bàn, khô, ướt, thác nước phong thủy và nuôi cá.

Hòn non bộ mini trong nhà

Tiểu cảnh non bộ mini trong nhà thường có kích thước nhỏ gọn, được đặt trên bàn, kệ hoặc treo tường. Hòn non bộ trong nhà thường được sử dụng làm tiểu cảnh để trang trí cho không gian nội thất và có tính chất trang trí hơn là phong thủy. Chất liệu thường được sử dụng là đá, gỗ, nhựa hoặc thủy tinh. Kiểu dáng đa dạng, từ phong cách cổ điển đến hiện đại, phù hợp với nhiều phong cách thiết kế nội thất.

Mẫu hòn non bộ trong nhà
Mẫu hòn non bộ trong nhà

Hòn non bộ mini ngoài trời

Hòn non bộ mini ngoài trời thường có kích thước lớn hơn, được đặt trong vườn, sân thượng hoặc ban công. Mẫu non bộ này thường được sử dụng để trang trí cho không gian ngoại thất và có tính chất phong thủy cao hơn. Chất liệu phổ biến là đá, gỗ hoặc thủy tinh. Kiểu dáng đa dạng, phù hợp với nhiều phong cách thiết kế ngoại thất từ cổ điển đến hiện đại.

Hòn non bộ thu nhỏ ngoài trời đẹp cuốn hút
Hòn non bộ thu nhỏ ngoài trời đẹp cuốn hút

Hòn non bộ mini để bàn

Tiểu cảnh non bộ mini để bàn thường có kích thước nhỏ, được đặt trên bàn làm việc hoặc bàn làm việc. Loại hình non bộ này thường có tính chất trang trí và cũng có thể mang lại những ý nghĩa phong thủy như sự cân bằng và may mắn. Đá, gỗ, thủy tinh hoặc nhựa thường được sử dụng để chế tác hòn non bộ để bàn.

Hòn non bộ mini để bàn phong thủy
Tiểu cảnh non bộ mini để bàn phong thủy

Hòn non bộ khô mini

Hòn non bộ khô mini là loại hòn non bộ không có yếu tố nước trong thiết kế. Thay vào đó, các thành phần chính của hòn non bộ này sẽ là đá, cát và cây cỏ. Loại hòn non bộ này được ưa chuộng bởi tính đơn giản và dễ bảo quản, đồng thời vẫn mang lại vẻ đẹp tự nhiên cho không gian sống.

Tiểu cảnh non bộ khô nhỏ gọn đẹp mắt
Tiểu cảnh non bộ khô nhỏ gọn đẹp mắt

Hòn non bộ ướt mini

Tiểu cảnh non bộ ướt mini là loại hòn non bộ có yếu tố nước trong thiết kế. Nước sẽ được đổ trực tiếp lên mặt đất và dòng chảy sẽ được tạo ra bởi một máy bơm. Loại hòn non bộ này thường được đặt trong nhà và có tính chất trang trí và phong thủy cao.

Hòn non bộ ướt mini với hình thế độc đáo
Hòn non bộ ướt mini với hình thế độc đáo

Hòn non bộ mini thác nước phong thủy

Những mẫu hòn non bộ mini thác nước phong thủy được thiết kế với một hệ thống lối đi nước tạo thành những dòng chảy và đổ xuống như một chiếc thác nhỏ. Loại hòn non bộ thác nước này mang lại vẻ đẹp tự nhiên và sự thanh thản cho không gian sống, đồng thời có tính chất phong thủy cao.

Hòn non bộ thác nước phong thủy mini
Hòn non bộ thác nước phong thủy mini

Hòn non bộ mini nuôi cá

Hòn non bộ mini nuôi cá là loại tiểu cảnh non bộ được thiết kế đặc biệt để nuôi cá trong không gian nhỏ. Hòn non bộ này thường được đặt trong bể cá hoặc hồ cá ngoài trời để trang trí và mang ý nghĩa phong thủy giúp đem lại vượng khí cho gia chủ. Bên cạnh việc mang lại vẻ đẹp cho không gian sống, loại hòn non bộ này còn giúp gia chủ thuận lợi trong việc nuôi cá và tạo ra một không gian sinh thái trong lành.

Hòn non bộ nuôi cá mini đẹp bắt mắt
Hòn non bộ nuôi cá mini đẹp bắt mắt

Những lưu ý khi thiết kế hòn non bộ

Các thế của hòn non bộ

Thế núi hòn non bộ là một yếu tố quan trọng không thể thiếu khi xây dựng hòn non bộ. Thế núi non bộ cần phải có độ cao khác nhau, biểu thị sự kết nối giữa trên và dưới, phản ánh mối quan hệ trong gia đình. Có một số loại thế núi phổ biến như thế độc phong, thế song phong, thế đa phong, thế núi Long thăng và thế lập chương.

Thế độc phong

Thế độc phong thường thể hiện sự độc đáo, mạnh mẽ và kiêu hãnh. Nó có đặc điểm là chóp núi cao, nhọn, sườn dốc và nguy hiểm. Thế song phong có 2 ngọn núi có chiều cao tương đương, nhưng số lượng ngọn núi luôn là số chẵn, do đó ít được sử dụng trong việc thi công hòn non bộ tại Việt Nam theo quan niệm phong thủy Á Đông. Thế đa phong chỉ ra sự đa dạng với nhiều ngọn núi, trong đó luôn có một ngọn núi cao hơn hẳn.

Thế song phong

Thế song phong là một trong những dạng thế phổ biến nhưng lại ít được sử dụng tại Việt Nam do số lượng ngọn núi chẵn không mang lại sự cân đối và ổn định.

Thế đa phong

Thế đa phong với nhiều ngọn núi khác chiều cao giúp tạo ra sự động viên và sự phong phú cho không gian hòn non bộ. Mỗi ngọn núi trong thế đa phong đều có ý nghĩa riêng, tạo nên một cảnh quan đa dạng và hấp dẫn.

Thế lập chương

Thế lập chương với vách núi cao dựng đứng, tạo ra cảm giác vững chãi và mạnh mẽ. Khi áp dụng vào thi công hòn non bộ, thế lập chương mang lại sự ấn tượng mạnh mẽ và uy nghi, thích hợp cho những không gian cần sự mạnh mẽ và kiên cường.

Thế núi Long thăng

Thế Long thăng hoặc Thăng Long mang ý nghĩa của con rồng bay lên. Đặc điểm của thế núi này là núi cao, nguy hiểm, sườn dốc nghiêng, tạo hình ảnh của một con rồng đang bay lên. Thế lập chương có vách núi cao đứng thẳng, từ xa nhìn giống như một bức bình phong vững chãi.

Hướng đặt hòn non bộ

Khi đặt hòn non bộ, việc chọn hướng cũng rất quan trọng theo quan niệm phong thủy.

Hướng Tây thường được xem là hướng của mặt trời mọc, mang lại may mắn và thành công. Khi đặt hòn non bộ theo hướng Tây, nên chọn các cây cảnh ưa sáng, chịu nhiệt để tạo sự hài hòa và cân đối.

Hướng Tây Bắc được xem là hướng mang lại nhiều may mắn và thành công cho gia chủ. Khi đặt hòn non bộ theo hướng này, không chỉ giúp sự nghiệp phát triển mà còn tạo điều kiện cho hạnh phúc trong gia đình. Việc chọn các loại cây bụi phong thủy phù hợp để tạo sự hài hòa, cân đối cho khu vườn non bộ là điều cần lưu ý.

Hướng BắcĐông Bắc cũng được coi là những hướng tốt để đặt hòn non bộ. Tuy nhiên, để tăng cường tài lộc và vượng khí cho gia đình, việc đặt hòn non bộ ở vị trí cao là một lựa chọn thông minh.

Ngược lại, không nên chọn hướng Nam và Tây Nam để đặt hòn non bộ vì có thể gây ra sự phân biệt và xung đột trong gia đình. Điều này có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của sự nghiệp, tài lộc và trí tuệ của mỗi thành viên trong gia đình. Do đó, việc lựa chọn hướng đặt hòn non bộ phong thủy cũng đồng nghĩa với việc tạo ra cơ hội và điều kiện thuận lợi cho sự phát triển và hạnh phúc của gia đình.

Lời kết

Tiểu cảnh non bộ mini là một trong những tiểu cảnh mang ý nghĩa phong thủy cao và được người dân ưa chuộng và lựa chọn làm tiểu cảnh trang trí cho không gian sống và làm việc theo phong thủy. Với nhiều loại hòn non bộ thu nhỏ đa dạng và phù hợp với nhiều phong cách, bạn có thể dễ dàng lựa chọn và thiết kế một chiếc hòn non bộ nhỏ để bàn đẹp và hợp phong thủy cho không gian của mình. Tuy nhiên, hãy nhớ tuân thủ các lưu ý khi thiết kế để đảm bảo hiệu quả phong thủy tối ưu và mang lại sự cân bằng, may mắn và bình an cho gia đình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *